Vaccine Rota phòng ngừa bệnh tiêu chảy

  1. Sự nguy hiểm của virut Rota:

Theo các nghiên cứu trên thế giới, virut Rota là nguyên nhân gây tiêu chảy nặng phổ biến nhất ở trẻ nhỏ. Theo ước tính, virut Rota mỗi năm gây tử vong cho khoảng 500.000 trẻ em dưới 5 tuổi, đa số các trẻ em này nằm ở các nước nghèo, đang phát triển hoặc kém phát triển.

Virut Rota là virut lây từ người sang người, trực tiếp hoặc gián tiếp qua phân nhiễm bệnh. Sau khi bị nhiễm virut Rota, cơ thể sẽ ủ bệnh trong 1-2 ngày sau đó phát bệnh với triệu chứng là nôn ói và tiêu chảy. Nôn thường xuất hiện trước tiêu chảy khoảng 6-12 giờ và có thể kéo dài 2-3 ngày. Trẻ nôn rất nhiều vào ngày đầu và giảm bớt khi bắt đầu tiêu chảy. Phân lỏng, nhiều nước, không có máu. Tiêu chảy ngày càng tăng trong vài ngày sau đó giảm dần và tự hết, quá trình bệnh kéo dài từ 3-9 ngày. Do nôn ói, tiêu chảy nhiều nên trẻ em, đặc biệt là trẻ em dưới 5 tuổi sẽ dễ có nguy cơ mất nước, rối loạn điện giải, hạ đường huyết, nguy hiểm hơn có thể bị trụy tim mạch,… nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới tử vong.

Các nghiên cứu về tiêu chảy ở Việt Nam từ 1980 trở lại đây đều chỉ ra rằng, virut Rota là nguyên nhân gây tiêu chảy phổ biến nhất, chiếm trên 50% các trường hợp tiêu chảy cấp ở Việt Nam. Trẻ có thể mắc bệnh tiêu chảy do virut Rota nhiều lần do kháng thể được tạo ra sau khi trẻ mắc bệnh chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Bệnh tiêu chảy do virut Rota gây gánh nặng về chi phí y tế và sức khỏe cộng đồng. Ở Việt Nam, số trường hợp tử vong do virut Rota chiếm 4-8% tổng số trường hợp tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi.

  1. Làm gì để phòng ngừa virut Rota?

Để phòng ngừa virut Rota gây tiêu chảy ở trẻ em, cần cải thiện nguồn nước và môi trường sống, cải thiện dinh dưỡng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn các loại thịt sống hoặc chưa nấu chín, rửa sạch rau quả trước khi ăn uống, giáo dục trẻ thói quen vệ sinh ăn uống, rửa tay trước khi ăn. Vệ sinh dụng cụ dùng để cho trẻ ăn, trong thời cho con bú, người mẹ phải giữ vệ sinh thật tốt.

Ngoài ra, uống vắc-xin Rota là một phương pháp hiệu quả để phòng bệnh chủ động. Vắc-xin Rota giúp bảo vệ trẻ, giảm nguy cơ mắc bệnh và giảm nguy cơ tiêu chảy nặng do virut Rota, từ đó giảm được nguy cơ tử vong vì bệnh. Khuyến cáo hiện nay của Tổ chức Y tế thế giới và các tổ chức y khoa lớn các nước, vắc-xin Rota nên được sử dụng sớm cho trẻ để có thể bảo vệ tốt nhất.

Hiện tại, Phòng tiêm vắc-xin dịch vụ của Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa (cơ sở 2- phường Ninh Hiệp, Ninh Hòa) hiện đang có ROTAVIN-M1, đây là vắc-xin Rota được sản xuất trong nước, hiệu lực cao, an toàn và chi phí thấp hơn nhiều so với các loại vắc xin ngoài nước. ROTAVIN-M1 được sử dụng đường uống, mỗi liều uống là 2ml, lịch uống gồm 2 liều:

  • Liều đầu tiên: cho trẻ uống từ 6 tuần tuổi
  • Liều thứ hai: uống sau liều đầu tiên từ 1-2 tháng. Nên cho trẻ hoàn thành uống vắc xin Rotavin-M1 trước 6 tháng tuổi.

Quý phụ huynh có nhu cầu cho trẻ sử dụng vắc xin Rotavin-M1 vui lòng liên hệ Phòng tiêm vắc xin dịch vụ- Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa cơ sở 2. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ số điện thoại 02583.635.150 (Phòng tiêm dịch vụ) để được giải đáp.

 

Chia sẻ: Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on Google+Email this to someone