TÁC HẠI THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ, THUỐC LÁ NUNG NÓNG, SHISHA

Tài liệu tham khảo trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

         Theo Bộ Y tế, hiện nay tại Việt Nam đang xuất hiện một số sản phẩm thuốc lá mới, trong đó, phổ biến nhất là thuốc lá điện tử (Electronic Nicotine Delivery – ENDs), thuốc lá nung nóng (Heated Tobacco Product – HTPs), shisha. Các sản phẩm này hiện không được quy định trong Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, chưa được phép nhập khẩu, kinh doanh tại Việt Nam.

         Tại Việt Nam, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ đang gia tăng nhanh chóng. Năm 2015 tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử mới chỉ là 0,2% thì đến năm 2019, Điều tra sức khoẻ học sinh toàn cầu của WHO tại 21 tỉnh, thành phố của Việt Nam cho thấy tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử tăng lên 2,6%, trong đó ở khu vực thành thị là 3,4%. 

         Đáng chú ý, trong những năm gần đây, giới trẻ có xu hướng hút thuốc lá điện tử và hút thuốc lá nung nóng ngày một gia tăng. Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng an toàn hơn thuốc lá truyền thống và dùng để cai nghiện hút thuốc lá điếu truyền thống. Nhưng thực tế, các sản phẩm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng cũng gây bệnh tật, tử vong, ảnh hưởng xấu tới con người và môi trường, kinh tế, xã hội.

         Bởi các thành phần chính có trong dung dịch thuốc lá điện tử thường bao gồm: nicotine, propylene glycol, glycerin, và chất tạo hương vị (có hơn 15.500 loại hương vị khác nhau, trong đó, nhiều loại có chứa chất độc). Khói của thuốc lá điện tử có chứa nicotine, acetaldehyde, aceton, acrolein, formaldehyde, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), hydrocacbon thơm đa vòng (PAHs), nitrosamine đặc trưng của thuốc lá (TSNA) và kim loại (nồng độ chì, crom, niken và fomandehit được tìm thấy trong khói của một số sản phẩm thuốc lá điện tử ở mức bằng và cao hơn thuốc lá điếu truyền thống).

         Thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đều ảnh hưởng tới sức khỏe. Sử dụng thuốc lá điện tử có liên quan đến tổn thương phổi cấp tính, viêm phổi tăng bạch cầu ái toan, viêm phổi thể lỏng và viêm tiểu phế quản tắc nghẽn. Mặt khác, gây nguy cơ ung thư cao do kim loại nặng và các hợp chất carbonyl độc hại có trong khói thuốc lá điện tử…Ngoài ra, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng có thể gây chấn thương nghiêm trọng do nổ pin.

         Cùng với đó, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng cũng làm gia tăng gánh nặng kinh tế cho hộ gia đình và quốc gia do chi phí để điều trị bệnh vì sử dụng các sản phẩm này, giảm năng suất lao động do bị bệnh và tử vong sớm và tổn thương tâm lý.

Chia sẻ: Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on Google+Email this to someone