TRIỂN KHAI PHẪU THUẬT PHACO ĐIỀU TRỊ ĐỤC THỦY TINH THỂ

Ngày 30/3/2018, Bệnh viện ĐKKV Ninh Diêm phối hợp Khoa Mắt Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa tổ chức đợt phẫu thuật Mắt cho bệnh nhân trên địa bàn thị xã Ninh Hòa. Đây là công tác chuyên môn bệnh viện quan tâm triển khai thường xuyên, được Sở Y tế Khánh Hòa phê duyệt kế hoạch và bệnh viện tỉnh hỗ trợ kỹ thuật.

Trong hơn 8 năm qua, hằng năm có hàng trăm lượt bệnh nhân được phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp PHACO hiện đại tại bệnh viện; riêng từ đầu năm 2018 đến nay đã có 70 bệnh nhân được phẫu thuật. Người bệnh được khám sàng lọc: khám tổng quát, thử thị lực, khám bệnh trên sinh hiển vi, siêu âm nhãn cầu để đánh giá mức độ đục thể thuỷ tinh và các tổn thương phối hợp. Bác sỹ sẽ tư vấn cho bệnh nhân lựa chọn loại thể thuỷ tinh nhân tạo phù hợp và nhu cầu thị lực sau mổ của bệnh nhân.

Phẫu thuật thay thủy tinh thể bằng PHACO là phương pháp dùng năng lượng siêu âm phá vỡ thủy tinh thể thành những mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài qua một vết mổ nhỏ, sau đó thay thế một thuỷ tinh thể nhân tạo. Phẫu thuật không đau, không chảy máu, vết mổ rất nhỏ không cần khâu, thời gian phục hồi sau mổ nhanh, bệnh nhân có thể nhìn thấy ngay trong những ngày đầu sau mổ. Đây là một phương pháp tiên tiến để điều trị bệnh đục thể thủy tinh hiện nay, thị lực và chất lượng thị giác sau mổ rất tốt, đặc biệt là được phẫu thuật trên hệ thống máy móc tiên tiến và trình độ tay nghề tốt của bác sỹ bệnh viện tỉnh.

Phần lớn chi phí cho phẫu thuật được BHXH chi trả (đối với bệnh nhân có thẻ BHYT). Ngoài ra, các đợt phẫu thuật luôn được các nhà hảo tâm, nhà tài trợ quan tâm hỗ trợ một phần, đặc biệt thường xuyên là Hội Bảo trợ Người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo tỉnh Khánh Hòa, Chị hội từ thiện Cát Trắng-Dốc Lết, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi, người có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Phòng Kế hoạch tổng hợp

MỘT SỐ HÌNH ẢNH

Chia sẻ: Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on Google+Email this to someone