Triển khai kỹ thuật nội soi thực quản, dạ dày gây mê tại Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa

         Nhằm đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, nhất là các bệnh lý về đường tiêu hóa, Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa đã triển khai kỹ thuật nội soi thực quản- dạ dày ống mềm với phương pháp gây mê.

         Nội soi thực quản – dạ dày là một phương pháp thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa nhờ vào một ống soi mềm nhỏ đưa vào qua đường miệng hoặc đường mũi vào thực quản rồi xuống dạ dày. Thông qua kỹ thuật này, bác sỹ có thể chẩn đoán, phát hiện sớm các tổn thương, bệnh lý như: ung thư, polyp, viêm loét, … và đưa ra phương án điều trị phù hợp cho bệnh nhân.

         Tuy nhiên, nội soi là một thủ thuật có xâm lấn, với phương pháp này, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau tức, khó chịu, buồn nôn, kích thích nhiều khiến cho nhu động ruột co thắt, gây khó khăn trong việc quan sát cho bác sỹ và nhiều trường hợp thấy đau họng, đau quặn bụng sau khi nội soi. Rất nhiều khách hàng từ chối kỹ thuật này do bị ám ảnh những lần trước đó hoặc do được mô tả lại, từ đó bỏ lỡ cơ hội phát hiện, điều trị bệnh ở giai đoạn sớm.

         Với mục tiêu giải quyết được những vấn đề xảy ra trên bệnh nhân khi làm kỹ thuật nội soi, Trung tâm Y tế đã triển khai phương pháp nội soi tiêu hóa gây mê. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ được tiến hành nội soi trong trạng thái “ngủ”, sẽ không xảy ra tình trạng nôn ói, khó chịu, sợ hãi. Khi kết thúc bệnh nhân sẽ tỉnh hoàn toàn, cảm giác thoải mái, không hề có cảm giác là mình vừa trải qua cuộc nội soi. Đồng thời, việc nằm yên trong quá trình nội soi sẽ giúp các bác sỹ quan sát kỹ hơn, đánh giá chính xác hơn tình trạng bệnh lý đường tiêu hóa của bệnh nhân.

         Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa triển khai kỹ thuật mới mang lại ý nghĩa rất lớn trong công tác nâng cao sức khỏe người dân, bên cạnh đó, các bệnh nhân có nhu cầu trên địa bàn thị xã có thể dễ dàng, thuận tiện đến đơn vị để khám chữa bệnh, tránh tình trạng phải đi xa và gây quá tải cho các tuyến trên.

Dưới đây là một số hình ảnh đội ngũ bác sĩ đang làm kỹ thuật nội soi

thực quản-dạ dày gây mệ trên bệnh nhân

Chia sẻ: Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on Google+Email this to someone