Tình hình dịch Sốt xuất huyết trên địa bàn thị xã Ninh Hòa

         Hiện nay, tình hình dịch sốt xuất huyết đang có dấu hiệu bùng phát trên nhiều tỉnh thành ở nước ta, trong đó tỉnh Khánh Hòa đang có diễn biến dịch phức tạp; riêng thị xã Ninh Hòa xuất hiện hàng loạt các ổ dịch sốt xuất huyết tại một số địa phương như: Ninh Phước, Ninh Diêm, Ninh Bình, Ninh Phú, Ninh Tây…Tính đến ngày 15/8/2022, thị xã Ninh Hòa đã có 585 ca mắc sốt xuất huyết.

         Ngay khi xuất hiện các ổ dịch đầu tiên, được sự chỉ đạo của UBND thị xã Ninh Hòa, Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa đã chỉ đạo các Trạm Y tế phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để diệt lăng quăng, bọ gậy định kỳ hàng tháng, hàng tuần. Đặc biệt đối với xã Ninh Phước, nơi có nhiều công ty, nhà máy, xí nghiệp đóng tại địa bàn, có nhiều công nhân cư trú tại các nhà trọ và lán trại; đã xuất hiện rất nhiều ca bệnh mắc sốt xuất huyết khiến địa phương này trở thành  “điểm nóng” của tỉnh Khánh Hòa; Trung tâm Y tế đã chỉ đạo Chi đoàn thanh niên Trung tâm tổ chức nhiều đợt ra quân hỗ trợ chính quyền địa phương xã Ninh Phước để trực tiếp diệt lăng quăng, bọ gậy, phun hóa chất, phát tờ rơi, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết. Đối với các địa phương chưa ghi nhận nhiều ca mắc sốt xuất huyết, Trung tâm chỉ đạo các Trạm Y tế vẫn không được chủ quan, ngay khi có ca bệnh phải báo cáo kịp thời để tiến hành xử lý, phun hóa chất, khống chế ổ dịch.

         Bên cạnh công tác diệt lăng quăng, bọ gậy; Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa đã chỉ đạo các Trạm Y tế phối hợp với Đài Truyền thanh xã/phường truyền thông thường xuyên các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết; đồng thời đăng tải các paragraphic/video về bệnh sốt xuất huyết trên trang mạng xã hội của đơn vị giúp nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong phòng chống dịch sốt xuất huyết.

         Công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thị xã Ninh Hòa đã và đang được triển khai quyết liệt, bên cạnh sự vào cuộc của cán bộ y tế và chính quyền địa phương, rất cần sự chung tay của các tầng lớp nhân dân để công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả. Vì vậy Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa kêu gọi các tầng lớp nhân dân, cùng tham gia diệt lăng quăng, bọ gậy, dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở và cộng đồng, cùng nêu cao thông điệp “NÓI KHÔNG VỚI LĂNG QUĂNG, BỌ GẬY- NÓI KHÔNG VỚI DỊCH SỐT XUẤT HUYẾT”.

         Dưới đây là các khuyến cáo để phòng chống bệnh sốt xuất huyết:

         1. Kiểm tra, phát hiện và diệt lăng quăng, bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

          – Thường xuyên thay rửa, đậy nắp kín bể và các dụng cụ chứa nước.

          – Thả cá để diệt lăng quăng, bọ gậy.

          – Thường xuyên thay nước ở các lọ hoa.

          – Thả muối và hóa chất diệt lăng quăng, bọ gậy vào bát nước kê chân chạn, bể cảnh, hồ nong bộ, khay nước thải tủ lạnh…

          – Loại bỏ các vật liệu phế thải, hốc nước tự nhiên.

          – Lật úp các dụng cụ có thể chứa nước không sử dụng, để không cho muỗi đẻ trứng.

          2. Để diệt muỗi và phòng muỗi đốt

          – Ngủ màn phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày.

          – Mặc quần áo dài tay.

          – Dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi…

          3. Tích cực phối hợp với ngành y tế, chính quyền địa phương trong các chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy và các đợt phun hóa chất phòng chống dịch.

          4. Khi bị sốt: Đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không được tự ý điều trị tại nhà.

 

Hình ảnh đoàn viên Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa hỗ trợ người dân diệt lăng quăng

tại xã Ninh Phước.

Chia sẻ: Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on Google+Email this to someone