Phòng Bệnh Viêm Phổi Và Viêm Màng Não Mủ Do Vi Khuẩn Haemophilus Influenzae Týp B

  1. Sự nguy hiểm của vi khuẩn Hib

         Vi khuẩn Haemophilus influenzae gồm có 6 týp được phân loại từ a đến f. Trong đó Haemophilus týp b (gọi là Hib) đáng lưu ý nhất, do là nguyên nhân của hơn 90% các trường hợp nhiễm khuẩn nặng do Haemophilus influenzae gây ra.

         Vi khuẩn Hib gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cộng đồng. Trước khi được triển khai vắc xin phòng bệnh, Hib là tác nhân gây viêm phổi phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. Đồng thời là nguyên nhân hàng đầu gây viêm màng não cấp ở trẻ em dưới 5 tuổi, nhiễm khuẩn Hib chiếm 1/3-1/2 tổng số trường hợp viêm màng não do vi khuẩn .

         Hàng năm trên thế giới ước tính có khoảng 8 triệu trường hợp viêm phổi, viêm màng não mủ và 400.000 trẻ tử vong do Hib. Ở Việt Nam, theo thống kê năm 2000 của WHO và Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, vi khuẩn Hib gây ra 625 trường hợp viêm màng não và 107.565 trường hợp viêm phổi nặng. Trẻ mắc viêm màng não mủ do Hib có thể gánh chịu những di chứng thần kinh hết sức nặng nề như rối loạn tâm thần, câm, điếc, sa sút trí tuệ, mất khả năng học tập, khó khăn khi vận động,… Ngay cả khi được điều trị tích cực, kịp thời thì vẫn có từ 3-20% số trẻ mắc bệnh có thể tử vong.

         Ngoài viêm phổi và viêm màng não mủ, vi khuẩn Hib còn có thể gây ra các chứng bệnh nguy hiểm khác như: viêm nắp thanh quản, viêm xương tủy, viêm màng ngoài tim, viêm mô quanh mắt, viêm tiết niệu,…

         Điều nguy hiểm là vi khuẩn Hib rất dễ lây truyền từ trẻ mắc bệnh sang trẻ khác qua đường hô hấp, qua những giọt nước bọt do hắt hơi và ho. Ở giai đoạn đầu mắc bệnh, vi khuẩn Hib thường không có triệu chứng rõ ràng, gây khó khăn cho chẩn đoán và điều trị. 

  1. Làm gì để phòng bệnh do nhiễm khuẩn Hib?

         Bất cứ trẻ nào chưa có miễn dịch phòng bệnh đều có nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi. Tiêm vắc xin là phương pháp phòng bệnh các bệnh do Hib gây ra một cách hiệu quả nhất. 

         Bắt đầu từ năm 2000, vắc xin phối hợp 5 trong 1 (DPT-VGB-Hib) đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng với lịch tiêm cho trẻ vào 2-3-4 tháng tuổi. Tiêm đủ các mũi vắc xin phòng bệnh Hib dưới dạng  vắc xin DPT-VGB-Hib đã giúp hàng ngàn trẻ em thoát khỏi nguy cơ mắc viêm phổi, viêm màng não do Hib cũng như các biến chứng và nguy cơ tử vong khi mắc bệnh. Vì sự an toàn của trẻ, các bậc cha mẹ phải chú ý đưa con đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi để vắc xin mang lại hiệu quả bảo vệ tốt nhất cho con.

          Lịch tiêm chủng vắc xin Hib ngoài 3 liều cơ bản nêu trên, cần tiêm 1 mũi nhắc lại khi trẻ  trên 12 tháng tuổi để tạo miễn dịch bảo vệ trẻ lâu dài. 

         Quimi-Hib là vắc-xin phòng viêm phổi và viêm màng não mủ do Haemophilus Influenzae týp b hiệu lực cao và an toàn cho trẻ. Quimi-Hib là vắc xin dịch vụ, quý phụ huynh có nhu cầu tiêm Quimi-Hib vui lòng liên hệ Phòng tiêm vắc xin dịch vụ- Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa cơ sở 2 hoặc đăng ký tại các Trạm y tế xã, phường trên địa bàn thị xã Ninh Hòa. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ số điện thoại 02583.844.335 (Phòng tiêm dịch vụ) để được giải đáp.

hip

Chia sẻ: Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on Google+Email this to someone