Hệ thống quản lý quốc gia về vacxin của Việt Nam đạt tiêu chuẩn của tổ chức y tế thế giới

Ông Lahouari Belghabi cũng cho biết, trong 1 tuần qua 14 chuyên gia hàng đầu của WHO về NRA đến từ 8 quốc gia và 2 quan sát viên đến từ Liên bang Nga đã kiểm tra, đánh giá độc lập 6 chức năng của NRA bao gồm: Chức năng hệ thống, chức năng quản lý cấp phép đăng ký, chức năng kiểm nghiệm, thanh tra GMP, thử nghiệm lâm sàng, giám sát phản ứng tiêm chủng. Bộ tiêu chuẩn để đánh giá NRA tại Việt Nam được áp dụng cho tất cả các nước trên thế giới bao gồm cả những quốc gia có nền công nghiệp sản xuất vắc xin phát triển nhất như: Canada, Mỹ, Pháp, Bỉ…có những chức năng rất khó như chức năng theo dõi phản ứng sau tiêm chủng, chức năng cấp phép nhưng các bạn đã vượt qua một cách rất xuất sắc. Với kết quả này các bạn có thể tự tin các tiêu chuẩn quản lý vắc xin của Việt Nam đã được nâng lên đạt tiêu chuẩn quốc tế, vắc xin sản xuất tại Việt Nam không chỉ được sử dụng tại Việt Nam mà có thể xuất khẩu sang các nước khác trên thế giới. Để đạt được kết quả như trên là nỗ lực trong gần 2 năm qua của hơn 80 cán bộ nhân viên y tế Việt Nam dưới sự chỉ đạo trực tiếp của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cùng với đó là sự giúp đỡ nhiệt tình của Tổ chức Y tế thế giới, của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương (WPRO), Văn phòng WHO tại Việt Nam và các tổ chức khác như JICA, TGA, PATH, BMGF, GAVI. Qua đợt đánh giá chúng tôi cũng đưa ra một số khuyến nghị để một số chức năng NRA của Việt Nam hoàn thiện hơn và báo cáo cho Đoàn đánh giá của WHO trước ngày 17/6/2015, theo kế hoạch ngày 21/6 chúng tôi sẽ mời Trưởng đại diện của WHO khu vực Tây Thái Bình Dương sang trao chứng nhận cho Việt Nam.

Phát biểu tại buổi họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ lòng biết ơn WHO đã và đang đồng hành cũng như giúp đỡ Việt Nam rất hiệu quả trong những năm qua trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Về ý nghĩa của việt đạt được tiêu chuẩn của WHO về NRA, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, từ trước đến nay, không có nhiều nước, kể cả những nước phát triển trên thế giới có thể vượt qua được sự đánh giá này ngay từ lần đầu như ở nước ta. Đây là sự lỗ lực rất lớn trong gần 2 năm qua của cả 4 cơ quan tham gia NRA: Cục Quản lý Dược, Cục Y tế Dự phòng, Cục Khoa học Đào tạo và Công nghệ, Viện kiểm định quốc gia và sinh phẩm y tế, trong đó có vai trò rất lớn của Cục Quản lý Dược là nơi đặt thường trực của Văn phòng NRA. Với việc đạt được NRA sẽ mở ra cánh cửa xuất khẩu vắc xin của Việt Nam ra thế giới, Việt Nam sẽ góp phần cung cấp vắc xin phòng, chống dịch bệnh cho khu vực và cho toàn cầu.

Nguồn: Ban Biên tập CTTĐYBYT

Chia sẻ: Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on Google+Email this to someone