Bệnh sốt xuất huyết: Nguy cơ bùng phát dịch

Chiều 15-11, ông Lê Đức Vinh – Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì cuộc họp đột xuất với Sở Y tế và các địa phương, cơ quan, ban, ngành, đoàn thể có liên quan về công tác phòng, chống bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao

Theo báo cáo của Sở Y tế tại cuộc họp, 10 tháng năm 2018, toàn tỉnh ghi nhận hơn 3.220 ca SXH, trong đó có 1 ca tử vong tại TP. Nha Trang, so với cùng kỳ (10 tháng năm 2017 là 2.554 ca) tăng 36%. TP. Nha Trang là địa phương có số mắc cao nhất 1.500 ca, kế đến huyện Diên Khánh 592 ca, Vạn Ninh 296 ca…

Nhận định được tình hình dịch bệnh SXH diễn biến phức tạp, ngành Y tế đã phối hợp với các địa phương, đơn vị, đoàn thể triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch ngay từ đầu năm. Tuy nhiên, số ca mắc SXH trên địa bàn tỉnh không giảm, bắt đầu tăng cao từ tháng 7 và tăng rất cao vào tháng 10. Nếu tháng 7, số ca mắc mới ghi nhận 293 ca (gần gấp đôi số mắc tháng 6) thì đến tháng 10 tăng lên 1.049 ca. Số ca mắc SXH tháng 10 đã vượt ngưỡng số mắc trung bình 5 năm và đường cong cảnh báo dịch của tỉnh.

Lãnh đạo Sở Y tế cảnh báo: Môi trường, thời tiết hiện nay đang thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sản và phát triển. Dịch bệnh SXH đang trong tình trạng báo động và có nguy cơ bùng dịch lớn nếu các biện pháp can thiệp đang triển khai không đạt mục tiêu.

Diệt lăng quăng chưa đạt hiệu quả

Lý giải cho tình trạng trên, bác sĩ Huỳnh Văn Dõng – Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cho biết, các đợt diệt lăng quăng, xử lý ổ dịch, mở rộng phạm vi xử lý phun hoá chất diện rộng… hiệu quả chưa cao. Trong đó, chỉ số mật độ muỗi ở một số xã, phường vượt ngưỡng nguy cơ (ngưỡng quy định 0.5) như: thị trấn Khánh Vĩnh là 1.5 (gấp 3 lần); xã Ninh Quang (thị xã Ninh Hoà): 0.75; thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh): 0.65… Chỉ số dụng cụ chứa nước có lăng quăng ở một số địa phương cũng vượt ngưỡng nguy cơ, có nơi tăng gần gấp 3 lần (xã Ninh Quang). Điều đó cho thấy, một số địa phương chưa làm tốt công tác tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng.

Ngoài ra, một bộ phận người dân vì sợ hóa chất diệt muỗi ảnh hưởng đến sức khỏe nên không cho phun thuốc vào nhà; các tổ chức đoàn thể ở một số địa phương chưa nhiệt tình, chưa trực tiếp tuyên truyền, nhắc nhở hộ gia đình; tại các xã đảo, vùng thiếu nước sinh hoạt người dân tích trữ nước là điều kiện thuận lợi cho muỗi sinh sản và khó xử lý, diệt lăng quăng; thời tiết nắng mưa rất thuận lợi cho muỗi sinh sôi, phát triển… Đặc biệt, ở TP. Nha Trang, rất nhiều công trình xây dựng có nhiều ổ nước tù đọng, xuất hiện rất nhiều muỗi, lăng quăng nhưng việc xử lý, gặp nhiều khó khăn (một số công trình không cho nhân viên y tế vào để xử lý).

Kết luận tại buổi làm việc, ông Lê Đức Vinh chỉ đạo, từ nay đến cuối năm, các địa phương phối hợp với ngành Y tế tập trung phòng, chống dịch SXH. UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các địa phương thông tin cho người dân về tình hình và cách phòng bệnh SXH để người dân hiểu và tích cực phối hợp với ngành Y tế. Các địa phương phải khẩn trương và nghiêm túc triển khai có hiệu quả hoạt động diệt lăng quăng theo quy định và kế hoạch đã đề ra; chủ động thực hiện công tác phòng, chống dịch, không giao phó hết cho ngành Y tế, có kế hoạch mua thêm các thiết bị phun hóa chất. Riêng TP. Nha Trang phối hợp với Sở Xây dựng có biện pháp yêu cầu các cơ sở xây dựng thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Sở Y tế phải có phương án điều tiết giảm tải cho Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh khi số ca mắc SXH nhập viện tăng cao; giám sát và báo cáo thường xuyên cho UBND tỉnh về tình hình dịch SXH. Các ban, ngành, đoàn thể chỉ đạo các cấp cơ sở phối hợp với ngành Y tế triển khai tốt công tác này…

C.Đan

Nguồn: httpss://baokhanhhoa.vn/xa-hoi/yte-suckhoe/201811/benh-sot-xuat-huyet-nguy-co-bung-phat-dich

Chia sẻ: Share on FacebookTweet about this on TwitterShare on LinkedInShare on Google+Email this to someone